03:12 EDT Thứ ba, 16/04/2024

Cuộc thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc “Tự hào Việt Nam” lần thứ II, năm 2017

Thứ hai - 06/11/2017 22:49
TRƯỜNG THPT PHÚ TÂM                                ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH
   BCH ĐOÀN TRƯỜNG                                 Phú Tâm, ngày 3 tháng 10 năm 2017
         Số 03/KHĐTN
V/v Cuộc thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc “Tự hào Việt Nam”
lần thứ II, năm 2017
Thực hiện kế hoạch số 650/KHTWĐTN-TNTH của BCH Trung ương ngày 22 tháng 09 năm 2017 về tổ chức  Cuộc thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc Tự hào Việt Nam lần thứ II, năm 2017. Nay Trường THPT Phú Tâm xây dựng kế hoạch Cuộc thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc Tự hào Việt Nam cấp trường như sau:
I. MỤC TIÊU
- Chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần XI, kỉ niệm 68 năm ngày truyền thống HSSV, kỉ niệm 87 năm ngày thành lập Đoàn.
- Tạo sân chơi bổ ích cho HS, kích dậy tinh thần ham mê học lịch sử, lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc, trách nhiệm của tuổi trẻ Việt Nam trong học tập, lập thân, lập nghiệp.
II. NỘI DUNG
1. Tên gọi, đối tượng thi
- Tên gọi cuộc thi: “Tự hào Việt Nam”
- Đối tượng thi: Là học sinh đang theo học tại các trường THPT; TTGDTX tỉnh Đồng Tháp.
2. Nội dung thi:
- Những kiến thức về lịch sử, văn hóa Việt Nam đã được dạy và học trong chương trình giáo dục phổ thông.
- Các cột mốc lịch sử quan trọng của đất nước, các anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa, anh hùng liệt sĩ, những người Việt Nam tiêu biểu xuất sắc trên các lĩnh vực, qua các thời kỳ.
- Thành tựu trên các lĩnh vực của đất nước trong thời kỳ đổi mới.
3. Thời gian – hình thức thi:
3.1 Phần thi trực tuyến cá nhân:
a. Thời gian:
- Khai mạc cuộc thi: dự kiến ngày 08/10/2017.
- Vòng loại: từ 08/10/2017 đến 05/11/2017 (04 tuần).
- Vòng chung kết cấp tỉnh, thành phố: dự kiến ngày 12/11/2017.
- Vòng chung kết xếp hạng toàn quốc: dự kiến ngày 02-03/12/2017.
b. Hình thức thi:(Có thể lệ kèm theo)
Mỗi lần thi thí sinh phải trải qua 04 phần thi: Theo dòng lịch sử, Giải mã lịch sử, Danh nhân đất Việt, Tự hào Việt Nam. Mỗi tuần thi, mỗi thí sinh có tối đa 03 lần thực hiện bài thi. Kết quả cao nhất trong 04 tuần thi sẽ là kết quả sử dụng để ghi nhận thành tích của thí sinh.
Sau 4 tuần thi, tại mỗi tỉnh, thành phố, 20 thí sinh được tham gia vòng thi chung kết cấp tỉnh, thành phố.
Kết thúc vòng thi cấp tỉnh, thành phố, tối đa 65 thí sinh đại diện cho 63 tỉnh, thành phố sẽ được tham gia vòng chung kết toàn quốc.
c. Yêu cầu và tổ chức thực hiện
  - Lớp gửi danh sách tên học sinh tham gia cuộc thi cho Đoàn trường hạn cuối buổi sáng thứ 7 ngày 14/10/2017.
  - Lớp không có học sinh tham gia sẽ trừ điểm thi đua 100 điểm /tuần (tính từ tuần 2 của cuộc thi).
3.2. Phần thi video clip:
a. Thời gian:
- Thời gian nộp bài thi bắt đầu từ ngày kế hoạch được ban hành đến trước 17h00 ngày 12/11/2017.
- Thời gian bình chọn trên website http://tuhaovietnam.com.vn từ 09h00 ngày 13/11/2017 đến 09h00 ngày 17/11/2017.
       b. Hình thức thi:(Có thể lệ kèm theo)
- Dự thi theo cá nhân hoặc nhóm không quá 5 người.
- Đoạn video từ 2 đến 7 phút.
- Nội dung:
+ Giới thiệu về địa danh, di tích tại địa phương.
+ Giới thiệu về danh nhân địa phương của dân tộc.
+ Các bài học lịch sử về quá trình dựng nước và giữ nước Việt Nam.
+ Các sự kiện, thời kì lịch sử của địa phương, dân tộc.
c. Yêu cầu và tổ chức thực hiện
- Đoàn trường thành lập nhóm học sinh thực hiện video clip về nội dung “Giới thiệu địa danh , di tích tại địa phương”.
- Đoàn trường phối hợp với GV tổ Văn – Thể Dục hướng dẫn học sinh thực hiện.
- Kế hoạch cụ thể:
+ Ngày 12/10/2017 đến 21/10/2017: quay phim lấy tư liệu làm video tại chùa Chămpa nhân dịp lễ Dâng y.
+ Ngày 22/10/2017 đến 2/11/2017: chỉnh sửa và hoàn thành video.
III. CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG
1. Cấp trường:
- Chọn 4 học sinh có số điểm cao nhất ở mỗi tuần thi online sẽ nhận phần thưởng từ trường. Trong đó 3 học sinh có điểm cao nhất/tuần sẽ được cộng điểm thi đua theo tiêu chuẩn thi đua.
- Lớp có 5 học sinh trở lên tham gia cuộc thi online được cộng điểm thưởng 50 điểm/tuần (tính từ ngày 16/10/2017 đến tuần thi cuối)
- Lớp có học sinh tham gia làm video clip sẽ được cộng 20 điểm/HS.
- Học sinh đạt giải ở vòng thi online chung kết cấp tỉnh (xếp hạng vị trí 1, 2, 3) sẽ được cộng điểm thi.
2. Theo cơ cấu giải thưởng của cuộc thi.
* Giải thưởng tuần: trong 06 tuần tổ chức vòng loại, hàng tuần, Ban Tổ chức trao giải cho 11 thí sinh điểm số cao nhất có thời gian hoàn thành bài thi ngắn nhất:
- 01 giải Nhất, 10 giải Khuyến khích
Giải thưởng gồm giấy chứng nhận và tiền thưởng.
*  Giải thưởng vòng thi chung kết cấp tỉnh, thành phố:
- 01 giải Nhất,  01 giải Nhì,  01 giải Ba.
Giải thưởng gồm giấy chứng nhận và tiền thưởng.
* Giải thưởng vòng thi chung kết xếp hạng toàn quốc:
- 01 giải Nhất, 01 giải Nhì, 03 giải Ba, 05 giải Khuyến khích
Các cá nhân đạt giải nhất, nhì được nhận bằng khen của Trung ương Đoàn, Bộ Giáo dục và Đào tạo, tiền thưởng; các cá nhân đạt giải ba, khuyến khích được nhận bằng khen của Trung ương Đoàn, tiền thưởng.
        *  Giải thưởng dành cho Đoàn trường:
- 01 giải cho Trường có học sinh tham gia đông nhất.
- 05 giải cho Trường có tỉ lệ học sinh tham dự Cuộc thi nhiều nhất
2. Phần thi video clip
- 01 giải Nhất, 01 giải Nhì, 01 giải Ba, 05 giải Khuyến khích
- 01 giải cho tỉnh, thành đoàn có số lượng tác phẩm dự thi nhiều nhất
Các cá nhân đạt giải nhất được nhận bằng khen của Trung ương Đoàn, Bộ Giáo dục và Đào tạo, tiền thưởng; các cá nhân đạt giải nhì, ba, khuyến khích được nhận bằng khen của Trung ương Đoàn, tiền thưởng.
Trên đây là kế hoạch tổ chức cuộc thi “Tự hào Việt Nam” trường THPT Phú Tâm năm học 2017-2018.

Nơi nhận:                                                                         - - BGH
- GVCN
- BT chi đoàn.